21/07/2018

Tư vấn mua mũ bảo hiểm cho bé 2 tuổi

Có cần thiết phải đội mũ bảo hiểm cho bé 2 tuổi hay không do có không ít ý kiến cho rằng trẻ em vẫn chưa cần phải đội mũ, đặc biệt là nhóm trẻ em dưới 3 tuổi. Dưới đây là một số tư vấn của Protec khi mua mũ bảo hiểm cho bé 2 tuổi để các bạn có thể tham khảo.

Trẻ em 2 tuổi có nên đội mũ bảo hiểm?

Với trẻ em dưới 6 tuổi thì việc đội mũ bảo hiểm là chưa bắt buộc. Do đó đội mũ cho bé hay không hoàn toàn nằm ở ý thức của các bậc cha mẹ. Tuy nhiên đại đa số đều không đội mũ cho bé vì cho rằng bé còn nhỏ, chưa cần phải đội mũ bảo hiểm, ngoài ra thì đốt sống cổ của bé sẽ không chịu được trọng lượng của một chiếc mũ bảo hiểm bình thường hiện nay.

Trên thực tế, phần xương trẻ em tuy dễ đàn hồi, dễ lành hơn xương người lớn nhưng lại yếu và dễ biến dạng hơn khi va đập mạnh. Đặc biệt theo nghiên cứu của Quỹ phòng chống thương vong Châu Á, trong quá trình tham gia giao thông, các bé thường ngồi trên xe cách 1,5m so với đường, khi xảy ra các va đập thì có thể dẫn tới chấn thương rất nặng cho phần đầu.

Mũ bảo hiểm cho bé 2 tuổi

Mũ bảo hiểm cho bé 2 tuổi

Hàng năm các bệnh viện lớn vẫn tiếp nhận một số lượng lớn các em bé chấn thương do tai nạn giao thông, nhiều nhất là ở các lứa tuổi 3-6 tuổi. Các chấn thương do tai nạn giao thông, đặc biệt là chấn thương sọ não hầu hết đều phải phẫu thuật, điều trị lâu dài và nguy cơ để lại di chứng cao, trong đó các bé độ tuổi dưới 2 tuổi chiếm tới 70%.

Như vậy nếu đội mũ bảo hiểm sớm cho bé thì hoàn toàn có thể giảm thiểu các chấn thương không đáng có này. Các bé từ 2 tuổi thì đã có thể cùng bố mẹ tham gia giao thông, việc đảm bảo an toàn cho bé là điều cần phải làm. Hơn nữa việc đội mũ bảo hiểm cho bé từ khi còn nhỏ sẽ tập cho bé ý thức về việc bảo vệ an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông. Tuy vậy, điều quan trọng nhất vẫn là làm thế nào để chọn được đúng mũ bảo hiểm cho trẻ 2 tuổi

Một số tư vấn chọn mũ bảo hiểm cho bé 2 tuổi

Việc chọn mua mũ trẻ em, đặc biệt là đối tượng trẻ 2 tuổi là điều không dễ. Khi chọn mua mũ cho bé 2 tuổi các bạn nên chú ý một số điều sau:

  • Mũ phải đảm bảo chất lượng, có cấu tạo đầy đủ 3 phần: Lớp vỏ ngoài, lớp hấp thụ xung động (Lớp xốp) và phần quai cài. Mỗi bộ phận phải kiểm tra tỉ mỉ xem có bị xây xước, nứt vỡ không. Với phần quai cài thì phải chắc chắn, có thể điều chỉnh được theo khuôn cằm của bé. Lớp lõi xốp cứng, nhấn vào không bị lõm, có khả năng chống va đập và hấp thụ xung động mạnh.
  • Trọng lượng: Trọng lượng mũ bảo hiểm dành cho bé 2 tuổi chỉ nên từ 100-250gr, trọng lượng này là vừa thích hợp để bé 2 tuổi có thể sử dụng mũ bảo hiểm mà không gây ảnh hưởng tới phần cổ và phần đầu của bé

>>Xem thêm: 5 nguyên tắc chọn mũ bảo hiểm siêu nhẹ cho bé.

  • Kích thước: Mũ bảo hiểm buộc phải ôm khít đầu của bé, do đó khi chọn mua mũ, bạn nên đội thử cho bé, cài quai mũ và kiểm tra bằng cách di chuyển mũ sang trái-phải, trước ra sau xem mũ có bị xê dịch quá nhiều không. Nếu mũ xê dịch dễ dàng thì bạn nên chọn loại có kích cỡ bé hơn.

Ngoài các tư vấn trên khi chọn mũ bảo hiểm cho bé 2 tuổi thì bố mẹ cũng nên lưu ý một số điều khác trong quá trình cho bé sử dụng mũ như:

  • Thời gian đội mũ bảo hiểm: Không nên cho bé đội mũ bảo hiểm quá lâu (hơn 2 tiếng trở lên). Với các quãng đường dài thì thay vì đội mũ liên tục cho bé, bố mẹ có thể nghỉ giữa chặng, tháo mũ bảo hiểm cho bé một lúc và lại tiếp tục đội cho bé
  • Thời gian thay mũ bảo hiểm: Trẻ em từ 2 tuổi thường phát triển khá nhanh về thể chất, do đó thì bố mẹ cũng phải để ý tới việc thay đổi mũ bảo hiểm thường xuyên theo kích thước đầu lớn dần của bé. Với trường hợp mũ bị nứt vỡ hay đã trải qua va đập thì nên thay mũ khác ngay.

Trên đây là một số thông tin tư vấn về việc chọn mua mũ bảo hiểm cho bé 2 tuổi từ Protec. Không chỉ để giảm thiểu các chấn thương không đáng có do tai nạn giao thông, đội mũ bảo hiểm cho bé từ sớm còn giúp rèn luyện ý thức tự bảo vệ bản thân, cách tham gia giao thông an toàn cho bé.

Chia sẻ:
0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments