Thư từ người sáng lập

Vào cuối những năm 90 thế kỷ trước, tôi vô cùng sửng sốt trước tốc độ gia tăng xe cơ giới đến chóng mặt ở Việt Nam, đi kèm với nó là con số những người tử vong và chấn thương sọ não trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ cũng tăng nhanh không kém. Tôi đã rất sốc khi thấy hầu hết các nạn nhân đều còn rất trẻ, phần đông vừa chỉ rời ghế nhà trường, và sẽ là những trụ cột gia đình trong tương lai. Tại sao điều này lại có thể xảy ra ở một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng sau sinh cao nhất thế giới?

Tôi đã tiến hành khảo sát và kết quả cho thấy việc thiếu đi những chiếc mũ bảo hiểm thích hợp với thời tiết, phù hợp với túi tiền, có thiết kế bắt mắt, hợp thời trang chính là nguyên nhân. Tôi cho rằng giải pháp khá đơn giản, quan trọng là phải hành động ngay. Nếu chúng ta chỉ có thể cứu một người thì điều đó cũng đáng.

Năm 2001, với sự hỗ trợ to lớn từ vô số bạn bè, gia đình, đặc biệt là các nhà tài trợ chúng tôi đã xây dựng nhà máy Protec – nhà máy sản xuất mũ bảo hiểm phi lợi nhuận đầu tiên trên thế giới, một doanh nghiệp xã hội mở rộng. Chúng tôi cùng nhau lên ý tưởng cho chiếc mũ bảo hiểm thật “sành điệu” mà các bạn trẻ đều muốn sở hữu. Chúng tôi đã tiến hành đo chu vi đầu của hàng ngàn người để sáng tạo ra những mẫu thiết kế đa dạng về phong cách nhưng vẫn thoải mái, vừa vặn và thân thiện với đầu chúng ta.

Con đường chúng tôi chọn luôn chứa đầy thách thức. Nhưng từ khi luật bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm với người ngồi trên xe máy có hiệu lực năm 2007, số người tử vong đã giảm 33,500 người và số người bị thương nặng trong các vụ tai nạn giao thông đã giảm 670,000 người. Việt Nam ước tính đã tiết kiệm được 4.5 tỷ đô la Mỹ từ các chi phí y tế, tang lễ và mất mát. Hiện tại công ty chúng tôi có khoảng 200 nhân viên. Một phần công nhân trực tiếp tại nhà máy là người khuyết tật, vài người trong số đó chính là nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông.

Lợi nhuận của Protec được tài trợ cho các chương trình triển khai tại cộng đồng bao gồm các chiến dịch giáo dục nâng cao nhận thức về an toàn giao thông và chương trình ngăn chặn mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng. Chúng tôi không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu để cho ra đời những sản phẩm mới, đặc biệt là sản phẩm dành cho trẻ em. Chúng tôi rất tự hào về những thành tựu đã đạt được trong suốt những năm vừa qua, chúng tôi sẽ không thể có được niềm tự hào đó nếu thiếu sự ủng hộ từ các nhà tài trợ và chính các bạn, những khách hàng thân yêu của Protec.

Trân trọng,
Greig Craft
Chủ tịch và Người sáng lập công ty