18/05/2018

Mũ bảo hiểm không đạt chuẩn – Những điều cần biết

Sử dụng một chiếc mũ bảo hiểm không đạt chuẩn sẽ đem lại nguy cơ trấn thương vùng đầu cao cho người sử dụng khi xảy ra va chạm giao thông. Trong bài viết này, hãy cùng Protec tìm hiểu các đơn vị kinh doanh mũ bảo hiểm không đạt chuẩn và người tham gia giao thông sử dụng loại mũ này sẽ bị xử phạt như thế nào nhé!

>> Xem thêm: Danh sách các hãng mũ bảo hiểm đạt chuẩn được người tiêu dùng bình chọn 2018

Thế nào là mũ bảo hiểm không đạt chuẩn

Trước tiên, hãy tìm hiểu một chiếc mũ bảo hiểm không đạt chuẩn là như thế nào:

  • Phần hình thức mũ: Khác với mũ đạt chuẩn có đầy đủ tem dán hợp quy CR (QCVN 2:2008/BKHCN) và nhãn mác với đầy đủ thông tin về chất liệu, kích cỡ, cơ sở sản xuất… , mũ không đạt chuẩn không có hoặc chỉ được dán tem giả, phần nhãn mác nếu có cũng rất mập mờ về thông tin, không có địa chỉ sản xuất kèm theo.
  • Mũ bảo hiểm kém chất lượng thường được chế tạo từ nhựa tái chế, khác với các loại nhựa cao cấp như ABS hay nhựa PVC của mũ tốt. Chất liệu nhựa này có tính chịu lực kém, rất dễ vỡ khi chịu va chạm và gần như không có công dụng bảo vệ đầu của người dùng.
  • Lõi xốp hấp thụ xung động (Xốp EPS): phần lõi xốp của mũ kém chất lượng được làm từ chất liệu kém, không đạt tiêu chuẩn , khi dùng tay ấn vào xốp mềm và không có độ đàn hồi, một số mũ thậm chí còn không có xốp. Trái lại thì lõi xốp của nón tốt rất cứng cáp, mịn và các hạt nhựa có độ kết dính cao rất hiệu quả trong việc hấp thụ xung động.
  • Quai đeo: mũ bảo hiểm kém chất lượng sử dụng quai rẻ tiền, dễ giãn khi kéo mạnh, đai nhựa cũng giòn và khá dễ gãy. Quai đeo của mũ chất lượng cao không bị tình trạng này, một số mũ khác còn có thêm phần đệm cao su lót phần cằm của người dùng.
  • Kiểu dáng: mũ tốt có dạng cơ bản như nửa đầu, ¾, đầu… mũ giả thường thời trang và lòe loẹt để dễ bắt mắt người mua.
  • Giá cả: mũ kém chất lượng có giá rẻ, chỉ khoảng vài chục nghìn. Mũ tốt có giá đôi khi lên tới vài triệu đồng.
  • Hệ thống phân phối: mũ chất lượng thường được bán công khai trong cửa hàng uy tín. Mũ giả hay bán ở lề đường, quầy sạp không rõ nguồn gốc.

Bằng cách click vào link, bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn về Cách nhận biết mũ bảo hiểm đạt chuẩn.

Cấu tạo mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Cấu tạo mũ bảo hiểm đạt chuẩn

Đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn sẽ bị phạt?

Năm 2014, Theo nghị định 171/2013/NĐ-CP của chính phủ, những ai tham gia giao thông nhưng đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn sẽ bị phạt hành chính từ 100.000 đến 200.000 VNĐ.

Nhưng nghị định này đã sớm bị bãi bỏ do không đủ cơ sở và không nhận được sự đồng tình của người dân. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có chế tài xử phạt nào cho việc người tham gia giao thông đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn.

Đơn vị kinh doanh mũ bảo hiểm không đạt chuẩn sẽ bị phạt như thế nào?

Theo nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành chính trong các lĩnh vực đo lường tiêu chuẩn sản phẩm hàng hóa, các đơn vị kinh doanh mũ bảo hiểm không đạt chuẩn sẽ bị phạt tiền từ 30 tới 40 triệu đồng và  bị tước giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mũ bảo hiểm, sổ lợi nhuận bất hợp pháp cũng sẽ bị các cơ quan chức năng thu hồi. Quy định này có hiệu lực từ năm 2017 và được kỳ vọng sẽ làm giảm tình trạng mũ bảo hiểm không đạt chuẩn như hiện nay.

Đội mũ bảo hiểm không đạt chuẩn sẽ để lại rất nhiều hậu quả không hay, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng và sức khỏe của người dùng. Vì vậy các bạn nên chọn các sản phẩm mũ bảo hiểm có chất lượng tốt để đảm bảo an toàn cũng như bảo vệ cuộc sống của chính mình.

Chia sẻ:
0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments