07/06/2022

Đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm? Luật mới nhất 2022

Hiện nay, xe đạp điện đã trở thành một trong những phương tiện giao thông được ưa chuộng nhất với sự tiện lợi, gọn nhẹ cùng lợi ích về kinh tế. Tuy nhiên có khá nhiều người đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vậy đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm hay không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Tình trạng không đội mũ bảo hiểm xe đạp điện

Người đi xe đạp điện đa phần là các em học sinh hoặc các bạn sinh viên, người trẻ tuổi. Không khó để bắt gặp trên đường những học sinh, sinh viên đi xe đạp điện mà không đội mũ bảo hiểm. Đây là tình trạng xảy ra thường xuyên, đặc biệt ở các thành phố lớn. Nguyên nhân của việc này nằm ở sự thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức về luật giao thông, không nắm rõ luật đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện. Bên cạnh đó, tình trạng không đội mũ bảo hiểm xe đạp điện còn xảy ra bởi nhiều người cảm thấy đội mũ bảo hiểm khá khó chịu, nặng nề cũng như không đảm bảo thời trang. Điều này đưa đến mối đe dọa không nhỏ đến an toàn khi tham gia giao thông bởi theo thống kê, có đến 55% các vụ tai nạn giao thông xảy ra đối với học sinh THPT là do xe đạp điện.

Luật đội mũ bảo hiểm đối với xe đạp điện

Khoản 2, Điều 31, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm và cài quai đúng quy cách. Bên cạnh đó, theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, xe đạp máy được giải thích là xe thô sơ hai bánh cơ lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km//h và khi tắt máy thì đạp xe đi được (kể cả xe đạp điện). Chính vì vậy, xe đạp điện cũng nằm trong đối tượng bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Xử phạt khi đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm

Trong trường hợp người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, họ sẽ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ và bị xử phạt theo quy định trong Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, người ngồi trên xe đạp điện, xe đạp máy sẽ bị phạt tiền từ 100.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ nếu không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Các loại mũ bảo hiểm Protec phù hợp cho người đi xe đạp điện

Các loại mũ bảo hiểm 1/2 với kích thước nhỏ, gọn nhẹ và thoải mái sẽ là lựa chọn thích hợp nhất cho người đi xe đạp điện. Bên cạnh đó, những bạn học sinh, sinh viên còn thường xuyên tìm đến các loại mũ thời trang với thiết kế và màu sắc bắt mắt. Một số gợi ý về các loại mũ bảo hiểm Protec sau sẽ giúp bạn có thêm những lựa chọn về mũ bảo hiểm phù hợp cho xe đạp điện.

Mũ bảo hiểm 1/2 Disco

Điểm nổi bật của dòng mũ Disco nằm ở thiết kế 2 màu phối hợp ấn tượng, không chỉ đảm bảo tính thời trang mà còn tạo sự nổi bật, độc đáo. Chính vì vậy, mũ rất phù hợp với những em học sinh, người trẻ tuổi phong cách, yêu thích thời trang. Mũ có thiết kế vòng đầu vừa vặn, ôm gọn đầu tạo sự thoải mái khi đội. Dây đeo chịu lực kéo tốt cũng giúp tăng thêm phần an toàn cho người đội. Bên cạnh đó, khe thông gió được bố trí khoa học sẽ tạo sự lưu thông, hạn chế tình trạng bí đầu, mang đến cảm giác dễ chịu.

 

Mua mũ Disco ngay!

Mũ bảo hiểm Hiway

Thiết kế đặc biệt với đường nét thanh thoát cùng kích thước nhỏ gọn giúp mũ Hiway phù hợp với những người đi xe đạp điện. Đây là dòng mũ được sản xuất riêng cho khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Đặc biệt, mũ Hiway có khá nhiều màu sắc tươi sáng cùng những hoạ tiết nổi bật, độc đáo, phù hợp với những người cá tính.

Mua mũ Hiway ngay!

Mũ bảo hiểm nửa đầu Arizona

Mũ Arizona là mũ nửa đầu có kích thước gọn nhẹ, mang đến sự thoải mái cho người đội khi tham gia giao thông. Khe thông gió trên thân mũ tạo cảm giác thông thoáng tuyệt vời, giảm bớt tình trạng bí da đầu không giống như như các loại mũ khác trên thị trường. Bên cạnh đó, mũ cũng có màu sắc và họa tiết trẻ trung, đa dạng, góp phần thể hiện nét cá tính của người đội.

 

Mua mũ Arizona ngay!

Bài viết trên đã giúp bạn trả lời câu hỏi đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm?. Đội mũ bảo hiểm là một điều bắt buộc nhằm đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Hi vọng những mẫu mũ bảo hiểm nửa đầu gọn nhẹ của với thiết kế bắt mắt của Protec sẽ phù hợp với những người đi xe đạp điện.

Chia sẻ:
0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments