18/04/2023

Gia Lai tổ chức ngày hội “Giao thông không khói cho hành tinh xanh”

Ngày 16/4, tại thành phố Pleiku (Gia Lai), Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban An toàn giao thông tỉnh Gia Lai, Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku phối hợp Quỹ AIP tổ chức ngày hội “Giao thông không khói cho hành tinh xanh” năm 2023.

Với mong muốn thúc đẩy nhận thức vì một tương lai bền vững hơn, hơn 1.000 người đại diện chính quyền, học sinh, giáo viên, phụ huynh và người dân thành phố Pleiku, Gia Lai đã tham gia ngày hội nhằm truyền tải thông điệp về việc giao thông an toàn và hành động vì những con đường xanh hơn trên khắp thành phố của họ.

Ngày hội bắt đầu bằng lễ diễu hành xe đạp nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của các phương tiện giao thông bền vững, tiếp đó là trao giải dành cho người chiến thắng của cuộc thi “Marathon xe đạp” và “Những tấm ảnh biết nói”.

Đây là các cuộc thi diễn ra trong tháng 3 vừa qua dành cho các học sinh trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Pleiku để nói lên quan điểm của mình về việc tham gia giao thông an toàn và bền vững.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án toàn cầu “Giảm tốc độ, trường học an toàn” thực hiện tại thành phố Pleiku. Năm nay là năm thứ 5 của dự án, các hoạt động tập trung vận động học sinh và cộng đồng sử dụng phương tiện giao thông hướng tới phát triển thành phố xanh và lành mạnh hơn cũng như thúc đẩy việc di chuyển an toàn và bền vững. Mục tiêu này phù hợp định hướng trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh 2021-2030 của Việt Nam.

 

“Thành phố Pleiku từ lâu đã là ngôi nhà của dự án “Giảm tốc độ, trường học an toàn” của chúng tôi. Tiếp nối những thành công của dự án, bao gồm việc lắp đặt các biển giới hạn tốc độ 30km/giờ trong giờ đưa đón học sinh, chúng tôi tiếp tục mở rộng dự án hướng tới giao thông lành mạnh và bền vững nhằm đưa Pleiku đến gần hơn với việc trở thành một thành phố đi bộ an toàn”, Bà Mirjam Sidik, Giám đốc điều hành Quỹ AIP chia sẻ.

Dự án “Giảm tốc độ, trường học an toàn” nhằm mục đích cải thiện sự an toàn trong hành trình đến trường của học sinh, được hỗ trợ bởi Fondation Botnar, Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu và Chương trình Đánh giá đường bộ quốc tế. Dự án này cũng phù hợp Kế hoạch toàn cầu của Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ 2021-2030.

Tương tự, Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ của Việt Nam hiện tại cũng ủng hộ các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, bảo đảm tối đa an toàn giao thông cho các khu vực trường học trên cả nước.

“Tôi rất vui mừng khi chứng kiến sự phát triển của dự án “Giảm tốc độ, trường học an toàn” ở thành phố Pleiku đã tạo tiền đề cho việc trao quyền cho thanh niên trên toàn thành phố. Thanh thiếu niên là tương lai của toàn cầu, do đó ưu tiên quan trọng nhất của chúng tôi là bảo vệ các em. Ngày hội hôm nay đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy giao thông an toàn và bền vững hơn ở khu vực Tây Nguyên, Việt Nam”, ông Kim Beng Lua, Cán bộ cấp cao của Hiệp hội An toàn Đường bộ Toàn cầu chia sẻ.

 

“Thành phố Pleiku rất vinh dự được tổ chức sự kiện “Ngày hội giao thông không khói cho hành tinh xanh”. Cộng đồng xã hội của chúng ta bao gồm những cá thể riêng biệt trong đó và tất cả chúng ta phải chung tay để bảo vệ hành tinh này. Đây là mái nhà chung của tất cả mọi người. Sự kiện ngày hôm nay là cơ hội để tạo nên những thay đổi hướng tới một tương lai xanh hơn, sạch hơn” – ông Đỗ Việt Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku chia sẻ.

Ngày hội “Giao thông không khói cho hành tinh xanh” sẽ khởi động các hoạt động thúc đẩy giao thông an toàn và bền vững, hưởng ứng Tuần lễ An toàn đường bộ toàn cầu lần thứ 7 của Liên hợp quốc năm 2023 vào tháng 5.

Năm nay, chiến dịch toàn cầu với chủ đề #RethinkMobility (#Suy nghĩ lại về phương thức di chuyển) tập trung vào giao thông bền vững, cụ thể về nhu cầu chuyển sang đi xe đạp, đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng.

Chia sẻ:
0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments