18/06/2018

Đệ nhị phu nhân Fill Biden thăm chính thức Việt Nam

Tiến sĩ Jill Biden, phu nhân Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã đặt chân tới Hà Nội hôm chủ nhật và tham gia nhiều hoạt động xã hội trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của phu nhân tới Việt Nam nhằm nâng cao ý thức trao quyền cho phụ nữ.

Chuyến thăm của Đệ nhị Phu nhân Hoa Kỳ là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du tới 4 quốc gia châu Á của bà, kéo dài từ ngày 16/7 đến 23/7 để tham gia cùng các đối tác trong chính phủ và xã hội dân sự trong các vấn đề liên quan tới trao quyền kinh tế và các cơ hội giáo dục cho phụ nữ và các bé gái, theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng ngày thứ 7. Bốn quốc gia trong chuyến thăm lần này bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào và Việt Nam.

Sau khi tới thăm Hà Nội lúc 11.20 trưa hôm qua, Tiến sĩ Biden tham dự sự kiện “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”, nhấn mạnh tới quan hệ cộng tác công tư giữa Đại sứ quán Mỹ và Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á.

Tại sự kiện lần này, bà Biden đã gặp gỡ trẻ em tại địa phương mới nhận mũ bảo hiểm khi tham gia xe đạp từ Đại sứ quán Mỹ. Sau đó, bà gặp gỡ tổ chức Cây Hòa bình, tổ chức phi chính phủ của Mỹ ủng hộ những người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi di chứng chiến tranh.

Chiều cùng ngày, Phu nhân Biden cũng đã có cuộc nói chuyện với Phó Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Thị Doan nhằm thảo luận các vấn đề của phụ nữ và hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam. Tại buổi tối, Đệ nhị Phu nhân đã có bài phát biểu tại buổi tiếp đón về chủ đề phụ nữ Việt Nam đang nắm giữ các vị trí lãnh đạo do Đại sứ quán Mỹ tổ chức.

Ngày thứ 2, phu nhân Biden có lịch tới thăm Văn Miếu Hà Nội đê gặp gỡ phu nhân Mai Thị Hạnh của Chủ tich nước Trương Tấn Sang.

Sau đó, Đệ nhị Phu nhan ghé thăm Lực lượng hỗn hợp tìm kiếm Tù binh và Quân nhân mất tích trong chiến tranh thuộc Bộ quốc Phòng Mỹ, tại đó bà đã cập nhật các nỗ lực tìm kiếm quân nhân Mỹ còn mất tích tại Việt Nam. Đôi bên cũng ôn lại những tiến bộ mà cả Mỹ và Việt Nam đã đạt được kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, cũng như những lĩnh vực còn tiềm năng hợp tác sâu rộng hơn như các vấn đề liên quan đến phụ nữ và giáo dục.

Hà Nội và Washington khôi phục quan hệ năm 1995, 20 năm sau khi cuộc chiến kết thúc. Hai bên dự tính kỉ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao trong năm nay. Hôm nay Tiến sĩ Biden dự định ghé thăm trại trẻ mồ côi Ba Vì, nơi bà dự định đi thăm quan cơ sở vật chất và tìm hiểu các nỗ lực của chính phủ Mỹ trong cuộc chiến chống HIV/AIDS. Đệ nhị Phu nhân Mỹ sẽ rời Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh vào thứ 2.

Phu nhân Biden, năm nay 64 tuổi, đã là chuyên gia giáo dục trong hơn 30 năm, đạt được học vị tiến sĩ giáo dục tại Đại học bang Delaware vào tháng 1/2007, theo thông cáo từ Nhà Trắng. Bà cũng đồng thời có hai bằng thạc sĩ, cả hai đều hoàn thành khi vừa làm vừa chăm sóc gia đình, đại diện Nhà Trắng cho biết.

Nguồn: tuoitrenews.vn

Chia sẻ:
0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments